Cũng có nhị loại Gỗ Gù hương đỏ mầu sẫm đỏ vân gỗ rất thu hút, thường loại gỗ này sử dụng để làm sập gỗ (sap go) trong công việc . Loại này chỉ tìm thấy ở vùng rừng núi Quảng ninh . Còn đại đa dạng ở nơi miền còn lại Gù Hương có mầu vàng nhạt sám pha chút sắc xanh…Gỗ Gù hương là theo tên gọi ngoài Bắc . Với Miền Nam thường gọi là Xá xị .

Thuộc tính Gỗ Gù Hương

Cây gỗ lớn, cao đến 25m, nhánh non không lông, đen đen. Lá có mùi sả, có phiến bầu dục, dài 6-12cm, rộng 3-6cm, đầu thanh mảnh, gốc tù nhân không có gân gốc sản xuất rõ rệt, gân phụ 6-8 cặp, cuống dài 2-3cm. Chùy hoa ở nách lá, ngắn hơn lá. Hoa nhỏ tuổi màu lục trắng, bao hoa và nhì gạnh có lông thưa ở gốc. Quả xoan dài 8-9mm, màu đen, trên đài sinh tồn hình chén có thùy cạn.

go-gu-huong

Hoa tháng 3-4 quả tháng 7-8.

thành phần dùng: Rễ, thân, lá, quả – Radix, Caulis, Folium et Fructus Cinnanomi Parthenoxyli. Ở Trung Quốc, có tên là Hoàng chương, Hương chương.
vùng sống và thu hái: Loài phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Malaixia, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta cây mọc từ Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Trị đến Quảng Nam – Ðà Nẵng.

Thành phần hóa học: Lá, gỗ thân, gỗ rễ chứa tinh dầu; hạt chứa đa số dầu béo.
Tính vị, tác dụng: Vị hơi đắng, chát, tính ấm. Rễ, thân có tác dụng ôn trung tán hàn, tiêu thực hóa trệ. Lá có tính năng cầm máu. Quả có tính năng giải biểu thoát nhiệt.
công dụng, chỉ định và phối hợp: Cũng giá như long não, tinh dầu, dầu hạt được dùng chữa đau thấp khớp. Nước pha rễ sử dụng thay xá xị.

Ở Trung Quốc, rễ, thân áp dụng trị cúm, bệnh tật, ăn uống không tiêu bụng đầy trướng, đau dạ dày, viêm khớp xương vì thấp khớp, tiêu hóa không có thường nhật, ho gà, lỵ. Còn lá sử dụng trị ngoại thương xuất huyết, quả dùng trị tiểu đường sốt cao, đái tháo đường sởi.

Tags: , ,
Share: 0